fangun7day

กีฬาแบดมินตันดีต่อร่างกายอย่างไร?

กีฬาแบดมินตันดีต่อร่างกายอย่างไร? เพื่อนรู้หรือไม่ว่าทำไมคนถึงหันมาเล่น กีฬาแบดมินตัน กันเยอะมาก ๆ  เพราะแบดมินตันเป็นกีฬาที่สามารถเล่นกันได้ทุกเพศทุกวัย แต่ดูเหมือนจะเล่นง่ายๆ ความจริงแล้วการเล่นกีฬาชนิดนี้นั้น จะต้องใช้พละกำลัง ความคล่องแคล่ว ในการเล่นเป็นอย่างมาก ผู้ที่เล่นสามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้หลากหลายรูปแบบ อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรงมากๆ เรามารู้จักประโยชน์จากการเล่นแบดมินตันกันดีกว่า

กีฬาแบดมินตันดีต่อร่างกายอย่างไร?

ร่างกายเเข็งแรง

กีฬาแบดมินตันนั้นต้องใช้การเคลื่อนไหวร่างกายหลากหลายรูปแบบ การตีแบดสามารถเผาผลาญไขมันประมาณ 450-550 แคลอรี่ต่อชั่วโมงเชียวแหละ ขณะเล่นที่เราเล่นทำให้อวัยวะของร่างกายของเราได้ทำงานอย่างกันเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ระบบไหลเวียนเลือด ความยืดหยุ่นของอวัยวะต่าง ๆ การที่เราเล่นเป็นประจำสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ถึง 4 กก. ภายใน 1 เดือน นอกจากนี้ กล้ามเนื้อทุกส่วนจะถูกใช้เวลาที่เราเล่นแบดมินตัน จึงช่วยเผาผลาญไขมันได้มากกว่าเดิมนั่นเอง และห่างจากโรคภัยไข้เจ็บอีกด้วย

ฝึกความไวของสายตา   

ความไวของสายตา นับว่าเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งของการเล่นกีฬาแบดมินตัน เพราะต้องใช้สายตาในการจับจ้องลูกขนไก่ มองเกมการแข่งขันของคู่ต่อสู้อยู่ตลอดเวลา เพื่อหาช่องทางการทำคะแนน อีกทั้งยังช่วยให้เราได้บริหารกล้ามเนื้อตาให้แข็งแรงด้วยนะคะ

เพิ่มความคล่องตัว

การเคลื่อนไหวของร่างกายจะลดลงเมื่อเรามีอายุเพิ่มขึ้น เเต่การเล่นแบดมินตันเป็นประจำจะช่วยรักษาร่างกายของเราให้กระตือรือร้นอยู่เสมอ อีกทั้งยังสามารถป้องกันปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหว การเคลื่อนไหวในสนาม อย่างสม่ำเสมอช่วยหล่อลื่นข้อต่อ ป้องกันการเกิดโรคข้ออักเสบ และโรคร้ายอื่น ๆ ที่มีอาการคล้ายกันอีกด้วย

เพิ่มความกระชับของกล้ามเนื้อ 

การเล่นแบดมินตันสร้างและกระชับกล้ามเนื้อต้นขา สะโพก น่อง และกล้ามเนื้อขาด้านหลัง รวมทั้งยังบริหารกล้ามเนื้อแกนกลาง เเขน และแผ่นหลัง

เพิ่มความยืดหยุ่น

เพิ่มความยืดหยุ่น

ยิ่งเคลื่อนไหวมาก ร่างกายยิ่งยืดหยุ่นจากการเหวี่ยงและเอื้อม นอกจากจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นเเล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มมวลและความอึดทนของกล้ามเนื้ออีกด้วย

ช่วยคลายความตึงเครียด

การเล่นแบดมินตันไม่เพียงมอบประโยชน์แก่ร่างกายเท่านั้น เเต่ยังดีต่อสุขภาพจิตอีกด้วย แบดมินตันช่วยบรรเทาความตึงเครียดและความกังวลของร่างกาย พร้อมผ่อนคลายจิตใจ ผู้ที่ตีแบดเป็นประจำมักมีอารมณ์ผ่อนคลาย จิตใจสงบ และมีสมาธิจดจ่อกับเรื่องต่าง ๆ ในชีวิตได้ดีกว่าคนทั่วไป

ลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน 

การเล่นแบดมินตันสามารถลดโอกาสการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ถึง 58% ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่าการใช้ยา ลดการผลิตน้ำตาลโดยรวมของตับ รวมทั้งลดความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานของร่างกาย โดยรวมแล้ว ผู้ที่เล่นแบดมินตันเป็นประจำนั้นเสี่ยงเป็นเบาหวานน้อยกว่าคนทั่วไป

ดีต่อสุขภาพโดยรวม

นอกเหนือจากโรคเบาหวานเเล้ว กีฬาแบดมินตันยังช่วยลดความเสี่ยงการเกิดปัญหาสุขภาพอื่น ๆ เช่น ความดันสูงและโรคอ้วน ช่วยลดระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์ พร้อมเพิ่มคอเลสเตอรอล “ชนิดดี” จึงสามารถลดความเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้อีกด้วย

หลั่งเอ็นตอร์ฟิน

หลั่งเอ็นตอร์ฟิน

กิจกรรมการเคลื่อนไหวทั่วไปสามารถทำให้ร่างกายหลั่งเอ็นดอร์ฟิน เเต่เนื่องจากกีฬาแบดมินตันนั้นต้องใช้การเคลื่อนไหวในสนามมากกว่า จึงช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งเอ็นดอร์ฟินได้มากขึ้น ซึ่งจะช่วยบรรเทาความเหนื่อยล้า ความกังวล และเป็นการฟื้นฟูสุขภาพจิตโดยธรรมชาติ

สร้างสัมพันธภาพที่ดีระหว่างผู้เล่น     

เนื่องจากการเล่นกีฬาแบดมินตันกีฬาที่เล่นได้ง่าย สามารถฝึกเล่นได้ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่ และใช้ผู้เล่นตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป จึงทำให้กีฬาชนิดนี้นิยมเล่นกันภายในครอบครัว กลุ่มญาติพี่น้อง รวมถึงเพื่อน ๆ ที่ทำงานให้เกิดการมีความรัก ความสามัคคี มีส่วนร่วมกับผู้เล่นทุกคน จึงทำให้สัมพันธภาพระหว่างผู้เล่นใกล้ชิดแน่น

แฟ้นยิ่งขึ้น

รูปแบบชีวิตที่ดีกว่าเดิม

นอกจากจะใช้มือเล่นเเล้ว แบดมินตันยังเป็นกีฬาที่ต้องใช้สมองด้วย เพราะนอกจากทักษะทางร่างกายต่าง ๆ ที่ต้องใช้ระหว่างการแข่งขันแล้ว ผู้เล่นยังต้องวิเคราะห์จุดอ่อนของฝ่ายตรงข้ามและวางกลยุทธ์เพื่อเอาชนะ ทำให้ต้องรักษาสมาธิแทบจะตลอดเวลา ดังนั้น สุขภาพร่างกายที่เเข็งแรงและสมองที่ทำงานอย่างเต็มที่จะทำให้คุณมีสมาธิและรูปแบบชีวิตที่ดีกว่าเดิม

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ สำหรับ กีฬาแบดมินตันดีต่อร่างกายอย่างไร? ประโยชน์ของ กีฬาแบดมินตัน  ดีอย่างงี้นี้เอง แต่ไม่ว่าเพื่อนๆจะเล่นกีฬาชนิดไหน ก็ล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราทั้งนั้นค่ะ เพื่อนๆ สามารถเลือกเล่นกีฬาชนิดต่าง ๆที่เรารู้สึกชอบ  รู้สึกสนใจ ให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เพียงแค่นี้สุขภาพที่ดีก็จะตามเรามาอย่างแน่นอนค่ะ

เคล็ดลับสำหรับเรียนให้ได้เกรดดี อยากเรียนเก่ง ได้เกรด 4 เกรด A แน่นอนว่าส่วนหนึ่งก็ต้องอาศัยการมีวินัย เข้าห้องเรียนอย่างสม่ำเสมอ และหมั่นทบทวนบทเรียน สำหรับใครที่อยากได้เกรดดีๆ เหมือนเพื่อนๆ บ้าง วันนี้เราก็มีเคล็ดลับมาฝากกัน!

ธุรกิจอาหารเพื่อสุขภาพเดลิเวอรี่ วิกฤตโควิด 19 เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ทำให้หลายธุรกิจต้องปิดตัวลงอย่างน่าใจหาย แต่ยังมีธุรกิจ (ที่ปรับตัวทัน) สามารถเติบโตท่านกลางวิกฤตนี้ได้ คือธุรกิจอาหารเดลิเวอรี่ จากการที่ร้านอาหารถูกปิด ทางรอดเดียวคือต้องขายแบบเดลิเวอรี่เท่านั้น เรามาดูกันถ้าจะลงทุนเข้าไปทำธุรกิจนี้ จะต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง