fangun7day

เปิดประวัติ กีฬาวิ่งมาราธอน ที่คุณควรรู้!

การวิ่งมาราธอน ไม่ใช่การวิ่งเพื่อสุขภาพ เพราะเส้นทางการวิ่งในแต่ละครั้งมีระยะทางกว่า 10-42 กิโลเมตร ซึ่งสิ่งสำคัญที่ต้องทำคือการประเมินศักยภาพร่างกายของตัวเอง และเตรียมตัวให้พร้อมทุกครั้งก่อนออกสตาร์ท ปัจจุบันมีคนเข้าร่วมกิจกรรมวิ่งมาราธอนเป็นจำนวนมาก แล้วคุณทราบหรือไม่ว่าการวิ่งมาราธอนมีประวัติความเป็นมาอย่างไร วันนี้เราจึง เปิดประวัติ กีฬาวิ่งมาราธอน ที่คุณควรรู้ มาให้ทุกคนได้ศึกษากันแล้ว ไปทำความรู้จักพร้อม ๆ กันเลย

ประวัติความเป็นมาของมาราธอน

เปิดประวัติ กีฬาวิ่งมาราธอน

หลายคนอาจเคยไปร่วมวิ่งมาราธอน แต่ยังไม่รู้ประวิติความเป็นมาว่า กีฬาวิ่งมาราธอนนั้นมีความเป็นมาอย่างไร เราจะพาคุณไปเจาะลึกประวัติความเป็นมาของมาราธอนกันนะคะ ในปี พ.ศ. 2439 ระยะทางการวิ่งของการแข่งขัน มาราธอน ยังไม่เป็นมาตรฐาน จวบจนกระทั่งในปี พ.ศ. 2464 โดยในแต่ละปีมีการจัดการแข่งขันวิ่ง มาราธอน มากกว่า 500 งาน โดยเป็นการแข่งขันในช่วงพักของนักกีฬาตัวจริง บางรายการอาจมีผู้เข้าร่วมแข่งขันจำนวนไม่มากนัก หากแต่ในรายการแข่งขัน มาราธอนใหญ่ๆ จะมีผู้ร่วมเข้าร่วมจำนวนมากกว่าหมื่นคน

สำหรับในปัจจุบันนี้ Full Marathon มีระยะทาง 42.195 กิโลเมตร อันเป็นระยะทางมาตรฐาน ซึ่งจัดการแข่งขันในระดับนานาชาติทั่วโลก โดยนักวิ่งระยะนี้ ก็มีได้ทั้งนักวิ่งมือสมัครเล่น และนักวิ่งเป็นประจำ ผู้วิ่งจำเป็นต้องฝึกฝนและเตรียมความพร้อมให้ดี ทั้งร่ายกายและจิตใจ อีกทั้งยังต้องผ่านการตรวจสุขภาพมาก่อน การไป Marathon เป็นเรื่องใหญ่ ไม่ใช่เพียงแค่ฝึกซ้อมวันนี้แล้วอีก 4 เดือนก็สามารถไปวิ่งได้เลย เพราะร่างกายของคุณยังไม่พร้อมที่จะลงสมรภูมิอันหนักหน่วงในระดับนั้น ตั้งแต่รายการแรกของการลงแข่ง ข้อแนะนำดีที่สุด ก็คือ คุณควรผ่านการวิ่ง Half marathon ระยะทาง 21 กิโลเมตรมาก่อน โดยเป็นอีกระยะทางที่นักวิ่งที่หลาย ๆ คนชอบ และควรวิ่งมาอย่างต่ำ 2 รายการ และต้องเป็นการจบ Half marathon ที่วิ่งมากกว่าเดิน 90% ถ้ายังทำไม่ได้อย่าพึ่งฝืนไป Marathon เพราะความน่ากลัวของการวิ่งอาจรอคุณอยู่

สำหรับคนที่เคยวิ่ง Half marathon มาก่อนจะรู้ดีว่า อาการยางแตก ก่อนเข้าเส้นชัยนี้มันมีความหนักหน่วงระดับไหน กว่าจะกัดฟันไปจนถึงเส้นชัย นับเป็นช่วงเวลานรกซึ่งหลาย ๆ คนไม่อยากประสบพบเจออีก โดยทุกคนที่ลงเข้าแข่งวิ่ง Marathon ล้วนมีเป้าหมายด้วยกันทั้งสิ้น เพราะเป้าหมายในการวิ่งมีผลต่อจิตวิทยาในจิตใจของมนุษย์ เพราะฉะนั้น คุณจึงควรหาเป้าหมายของการวิ่ง Marathon ให้เจอแล้วออกวิ่งเพื่อให้บรรลุจุดประสงค์ที่คุณอยากไขว่คว้า สำหรับบางคนอาจอยากเจอชีวิตใหม่ สังคมใหม่ แต่กับบางคนก็อยากเอาชนะตัวเอง พร้อมก้าวขาออกจากจุดปลอดภัย พร้อมหาความท้าทายใหม่ๆ ให้กับชีวิต

การแข่งขันวิ่งมาราธอนครั้งแรกของโลก

เปิดประวัติ กีฬาวิ่งมาราธอน

กีฬาโอลิมปิกสมัยใหม่ครั้งแรกได้ถูกจัดขึ้นหลังจากหยุดไปเป็นเวลานาน เป็นกีฬาโอลิมปิกซึ่งจัดขึ้นที่เอเธนในระยะทาง 24 ไมล์ 1500 หลา ผู้ชนะในครั้งนั้น เป็นชาวกรีก ที่มีชื่อว่า สปิริดอน หลุย โยทำเวลาในการวิ่งได้ที่ 2.58.50 ชม. จากตำนานดังกล่าว ได้มีการให้ความหมายคำว่า มาราธอน ที่แปลว่า การวิ่งในระยะทางไกลแบบไม่หยุดพัก ซึ่งก็ได้ถูกนำมาประยุกต์เข้ากับกีฬาวิ่ง และจัดการแข่งขันวิ่งแบบมาราธอน marathon ในปี 1896 ขึ้นเป็นครั้งแรก โดยถูกนำมาแข่งขันในโอลิมปิกเกมนั่นเอง

 การแข่งขันวิ่งมาราธอน ณ กรุงลอนดอน

ได้มีการจัดการแข่งขันโอลิมปิกเกมขึ้นอีกครั้งในปี 1908 ซึ่งก็ได้มีการบรรจุการวิ่งมาราธอนไว้ในการแข่งขันเช่นกัน โดยครั้งนี้จัดขึ้นที่กรุงลอนดอน กติกาการวิ่งยังคงเหมือนเดิม แต่เปลี่ยนเส้นทางการวิ่งใหม่ และเพิ่มระยะทางจากเดิม 40 กิโลเมตร เป็น 42.195 กิโลเมตร ซึ่งเส้นชัยจะอยู่ตรงหน้าพระพักตร์ของพระราชินีพอดี ทำให้การแข่งขันมีความยุติธรรมมากขึ้น เพราะได้เห็นผลผู้แพ้ชนะอย่างชัดเจนและแน่นอนกว่าเดิม โดยการแข่งขันในครั้งต่อ ๆ มาก็ได้ยึดเอามาตรฐานจากครั้งนี้มาใช้ด้วย

ประวัติมาราธอนในประเทศไทย

เปิดประวัติ กีฬาวิ่งมาราธอน

การวิ่งมาราธอน ประวัติความเป็นมาในประเทศไทยพบว่าได้มีการจัดการแข่งขันมาราธอนครั้งแรกในปี พ.ศ.2530 โดยเรียกการแข่งขันครั้งนี้ว่า วิ่งลอยฟ้า เฉลิมพระเกียรติ 5 รอบ ซึ่งเป็นการแข่งขันแบบนานาชาติที่มีการเข้าร่วมแข่งขันกันมากถึง 22 ประเทศ ปัจจุบันนี้งานวิ่งในประเทศไทยมีเยอะมาก มากระดับที่ว่าสัปดาห์หนึ่งมีงานวิ่งไม่ต่ำกว่า 8 งาน ต้องบอกเลยว่าเป็นการวิ่งที่ดุเดือดมากทีเดียว และยังมีการแบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 ประเภทอีกด้วย ได้แก่ Full Marathon 42.195 กิโลเมตร การวิ่งแบบเต็มพิกัดเพื่อความแข็งแกร่ง Half-Marathon 21 กิโลเมตร การวิ่งที่อยู่ในระดับกึ่งกลางระหว่าง Full กับ Mini และMini-Marathon 10 กิโลเมตร การวิ่งด้วยระยะทางไม่มากไม่น้อยเกินไป เน้นสุขภาพเป็นหลัก ซึ่งการแข่งขันแต่ละประเภทก็ล้วนได้รับความสนใจและมีผู้เข้าร่วมแข่งขันกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะการแข่งขันมินิมาราธอน 10 กิโลเมตร ที่ถือเป็นไฮไลท์เด็ดของการแข่งมาราธอนครั้งนี้เลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม ในบรรดางานวิ่งเยอะแยะมากมายนั้น เป็นงานที่นักวิ่งไปเพื่อเก็บเหรียญ เก็บระยะ และเพื่อเก็บประสบการณ์เป็นที่ระลึก

เป็นอย่างไรบ้างคะ กับ เปิดประวัติ กีฬาวิ่งมาราธอน ที่คุณควรรู้ ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ จะเห็นได้ว่าในปัจจุบันมีการจัดกิจกรรมการวิ่งมาราธอนกันอย่างต่อเนื่องมิได้ขาด ซึ่งมีผู้คนเข้าไปสมัครวิ่งเป็นจำนวนมาก และสิ่งสำคัญในการวิ่งมาราธอนนั้นคือ การฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งการเตรียมตัวอย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันการบาดเจ็บหรืออันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับตัวเราได้

วันนี้เราขอหยิบยก 10 สุดยอดภาพเขียนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก มาแนะนำให้ทุกคนรู้จักกันค่ะ ว่าแต่ภาพเขียนแต่ละภาพจะมีภาพไหนบ้าง และศิลปินเจ้าของผลงานคือใคร วันนี้เรามีคำตอบมาให้ทุกคนแล้วค่ะ!

อ่านบทความเพิ่มเติม 5 เกมสล็อตออนไลน์มาแรง ได้เงินเพียบ