fangun7day

“กระเทียมดำ” ประโยชน์สุดล้ำที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน

“กระเทียมดำ” ประโยชน์สุดล้ำที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับกระเทียมดำ ในขณะที่บางคน อาจจะไม่เคยรู้ว่ามีอยู่จริง ซึ่งกระเทียมดำ ก็คือ กระเทียมขาวที่ผ่านกระบวนการบ่ม ที่อุณหภูมิประมาณ 60-90 องศาเซลเซียส และวันนี้เราก็จะมาแนะนำให้คุณได้ทราบกันว่า ประโยชน์และสรรพคุณของกระเทียมดำ มีอะไรบ้าง ใครที่คิดว่ากระเทียมดำ ไม่น่ารับประทาน อ่านบทความนี้แล้ว อาจจะต้องเปลี่ยนความคิดในทันทีเลยทีเดียว

กระเทียมดำ
กระเทียมดำ คืออะไร?

กระเทียมดำ หรือ Black Garlic คือ กระเทียมขาว ที่ถูกนำมาผ่านกระบวนการบ่ม ที่อุณหภูมิประมาณ 60-90 องศาเซลเซียส และมีการควบคุมความชื้นให้อยู่ที่ 80-90 เปอร์เซ็นต์ เป็นเวลา 1 เดือน จากนั้น กระเทียมจะมีการเปลี่ยนสีเป็นสีดำ พร้อมทั้งลดปริมาณของสารอัลลิซินในกระเทียม ทำให้กลิ่นฉุนลดลงตามไปด้วย แต่ในขณะเดียวกัน กลับมีฤทธิ์ที่มากกว่ากระเทียมสดทั่วไป เนื่องจากกระเทียมดำ มีส่วนประกอบการออกฤทธิ์ทางชีวภาพ ที่เปลี่ยนแปลงนั่นเอง

วิธีทานกระเทียมดำ เพื่อสุขภาพ

สามารถทานกระเทียมดำเป็นหัว ๆ ได้เลย หรือ จะนำกระเทียมดำมาปรุงอาหารต่าง ๆ ก็ได้ หากทานกระเทียมดำ เพื่อบำรุงสุขภาพทั่วไป ให้ทานวันละ 1 ครั้ง 3-4 หัวในตอนเช้า ขณะท้องว่าง หรือ ทาน 6-8 หัวเพื่อช่วยลดความดันโลหิต ลดอาการของโรคเบาหวาน ลดคอเลสเตอรอล และไขมันในเลือด

กระเทียมดำ-1
ประโยชน์และสรรพคุณของกระเทียมดำ

1. มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยป้องกันความเสื่อมของเซลล์ อีกทั้ง ยังมีคุณสมบัติช่วยในการต้านโรคมะเร็ง และ โรคเรื้อรังอีกด้วย

2. มีฤทธิ์ต้านโรคมะเร็ง ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโต ของเซลล์มะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งเต้านม เซลล์มะเร็งปอด เนื้องอกมะเร็งลำไส้ และมะเร็งกระเพาะอาหาร

3. ช่วยยับยั้งสารพิษในตับ เพราะกระเทียมดำ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ของกลูธาไทโอนเอนไซม์ ที่มีส่วนช่วยในการขจัดสารพิษในตับ

4. ช่วยยับยั้งอาการภูมิแพ้ เนื่องจากสารสกัดจากกระเทียมดำ ช่วยยับยั้งการทำงานของสารอิมโนโกบูลิน ซึ่งเป็นสารต้นเหตุ ที่ทำให้เกิดอาการแพ้ และภูมิแพ้ต่าง ๆ

5. ช่วยลดการอักเสบของหลอดเลือด เนื่องจากสารสกัดจากกระเทียมดำ จะคอยทำการยับยั้งเอนไซม์ ที่มีผลต่อกระบวนการอักเสบในร่างกาย

6. ช่วยลดระดับไขมันในเลือด เพราะสารสกัดจากกระเทียมดำ จะมีผลต่อคอเลสเตอรอลรวม ไม่ว่าจะเป็น ไขมันเลว ไขมันดี หรือ ไตรกลีเซอไรด์ ซึ่งล้วนช่วยลดระดับไขมันในเลือดได้เป็นอย่างดี

7. ช่วยกระตุ้นการหลั่งสารสำคัญ ที่มีผลต่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย รวมทั้งช่วยลดกระบวนการ อักเสบของหลอดเลือด และลดการเกิดไขมัน ที่เกาะบริเวณหลอดเลือด อันเป็นต้นเหตุ ที่ทำให้เป็นโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือด

8. ส่งผลดีต่อการทำงาน ของหน่วยความจำ และระบบประสาท เนื่องจากในกระเทียมดำนั้น มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ที่มีศักยภาพสูง

9. มีส่วนช่วยในการลดความอ้วน รวมทั้งโรคเรื้อรังต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเลือดสูง โรคไขมันพอกตับ และ โรคหัวใจ เนื่องจากสารสกัดจากกระเทียมดำ มีส่วนช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอล ไขมันเลว และ ไตรกลีเซอร์ไรด์ และ มีการเพิ่มปริมาณไขมันดีให้สูงขึ้น

กระเทียมดำ-2
ข้อควรระวังในการทานกระเทียมดำ

อย่างที่รู้กันดีว่า ทุกอย่างมีสองด้านเสมอ ดังนั้น แม้กระเทียมดำ จะมีประโยชน์มากมาย แต่ก็การทานแบบไม่ระมัดระวัง ก็ก่อให้เกิดโทษต่อร่างกายได้เช่นกัน

  • ควรกินกระเทียมดำ ในปริมาณที่เหมาะสม คือ กินวันละประมาณ 6-8 กลีบ
  • สำหรับหญิงที่กำลังตั้งครรภ์ หรือ ให้นมบุตร ผู้ที่มีระดับน้ำตาล ในเลือดเป็นปกติ มีระดับความดันโลหิตเป็นปกติ ผู้ที่มีภาวะเลือดหยุดไหลช้า รวมไปถึงผู้ที่ใช้ยาอื่น ๆ เป็นประจำ อาทิ ยาปฏิชีวนะ ยาแอสไพริน ยาแก้อักเสบ ยาต้านไวรัส ไม่ควรทานกระเทียมดำมากเกินไป เพราะอาจจะทำให้เป็นโทษ ต่อร่างกายได้
  • ผู้ที่จะเข้ารับการผ่าตัด ให้หยุดรับประทาน และ ปรึกษาแพทย์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับบทความ “กระเทียมดำ” ประโยชน์สุดล้ำที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน หลังจากที่ได้รู้ถึงสรรพคุณ สำคัญจากการทานกระเทียมดำ จะเห็นได้ว่ากระเทียมดำ ให้ข้อดีแก่ร่างกาย ไม่แพ้การทานกระเทียมขาว หรือกระเทียมทั่วไปเลย อีกทั้งยังมีผลการทดลองมากมาย ที่ได้มีการนำเอาสารสกัดจากกระเทียมดำไปทดลอง และได้ผลที่น่าสนใจ จึงมั่นใจได้ว่ากระเทียมดำ เป็นหนึ่งในสมุนไพรที่สามารถทานได้ และมีความปลอดภัยแน่นอน

บทความแนะนำ

พามาทำความรู้จัก ประเภทของกาแฟ ที่หลายคนแยกไม่ออก!!

แนะนำ “7 อาหารที่มีประโยชน์” สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์